Vé máy bay đi Havana

Vé máy bay đi Havana

Havana – Thành phố sắc màu

Cộng hòa Cuba, một đảo quốc với hình dáng của một con cá sấu, nằm ở phía bắc vùng biển Caribe, với dân số gần 12 triệu người và cũng là quốc gia đông dân nhất trong khu vực.

Trong hơn thập kỷ qua, Cuba đã đạt mức phát triển khá cao so với các nước vùng Caribe – Châu Mỹ la tinhCuba cũng được biết đến nhiều hơn qua các thành tựu về y tế và giáo dục mà Cuba đã đạt được. Nền kinh tế của Cuba là một nền kinh tế đang trên đà phát triển, và du lịch là nguồn thu lớn cho đất nước này.

Bên cạnh đó, Cuba còn có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác như thuốc lá, nhất là xì gà . Xì gà Cuba được xem là loại xì gà hảo hạng trên toàn thế giới, được làm từ các lá thuốc lá có chất lượng tốt nhất, được chọn lọc kỹ càng từ các vùng trồng thuốc lá tại Cuba. Để có được một điếu xì gà thượng hạng là cả một quá trình tận tụy của các “nghệ nhân” chế biến. Xì gà được xem như sản phẩm đặc trưng của Cuba khi được nhắc đến.

Xì gà La Habana nổi tiếng thế giới – nguồn thu ngoại tệ của Cuba

Ngoài xì gà, cacao, cà phê, đường mía cũng là sản phẩm có chất lượng cao được xuất khẩu ra thế giới. Trước đây, cái tên Havana – thủ đô Cuba dường như bị lãng quên và bị kìm hãm do lệnh trừng phạt (cấm vận) của Hoa Kỳ đối với nền kinh tế Cuba từ sau cách mạng năm 1959.

Mặc dù vậy, khả năng phát triển kinh tế, xã hội cũng như việc hội nhập vào toàn cầu của Cuba đang dần hồi phục sau khi Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế đối với Cuba vào ngày 20 tháng 7 năm 2015 bằng sự kiện: Hoa Kỳ cho đặt lãnh sự quán Cuba tại nước mình. Sự kiện này đánh dấu sự hồi sinh của Cuba nói chung và Havana nói riêng về tất cả mọi mặt: kinh tế, du lịch, văn hóa, trong đó giáo dục luôn là nền tảng để phát triển đất nước nơi đây.

Vào thế kỷ 16, Havana được người Tây Ban Nha xây dựng nên. Havana vẫn còn giữ cho mình những nét cổ kính, khác với những đô thị phồn hoa, hiện đại, Havana không quá lạc hậu nhưng lại đưa con người ta trở về với hoài niệm.

Văn hóa Cuba chịu ảnh hưởng tiếp thu và hòa nhập nhiều nền văn hóa, chủ yếu từ Tây Ban NhaChâu Phi. Là nơi Ernest Hemingway tiểu thuyết gia, nhà báo nổi tiếng người Mỹ với nhiều tác phẩm nổi tiếng: Ông già và biển cả, Vườn địa đàng, Thế hệ đã mất, Giã từ vũ khí,… và tác phẩm kinh điển: Chuông nguyện hồn ai đã được ông viết trong thời gian sống và làm việc tại điền trang gần Havana trong hơn 20 năm sau thế chiến II.

Từ đầu thế kỷ 19, văn học Cuba đã bắt đầu được nhiều người trên thế giới biết đến. Các chủ đề chính của văn học thời kỳ ấy là độc lập và tự do đã được thể hiện qua các tác phẩm của José Martí, nhà lãnh đạo và tiên phong của phong trào Hiện đại trong văn học Cuba. Các tác phẩm văn học của Nicolás Guillén, Jose Z. Tallet, José Lezama Lima được xem là phương tiện phản kháng xã hội lúc bấy giờ. Dù buộc phải rời bỏ đất nước Cuba do sự kiểm soát ý thức, tư tưởng của các cơ quan quyền lực của chính quyền ở Cuba. Các tác giả Reinaldo Arenas, Guillermo Cabrera Infante, Pedro Juan Gutiérrez, Leonardo Padura Fuentes, và Ronaldo Menedez đã nhận được sự ủng hộ và công nhận của thế giới trong thời kỳ hậu cách mạng. Dù không được truyền bá rộng rãi nhưng văn học Cuba đã phần nào ghi dấu ấn trong giới văn học thế giới.

Nhà hát lớn ở Havana
Trường đại học quốc gia Cuba tại La Habana

Cuba được xem là quốc gia có tỷ lệ người biết chữ cao nhất của các nước thuộc Mỹ Latinh cả trước và sau thời kỳ cách mạng năm 1959. Nền giáo dục ở Cuba là miễn phí đối với mọi công dân Cuba và giáo dục đại học cũng không phân biệt giới tính hay sắc tộc. Dù nền giáo dục của Cuba không được “hấp dẫn” các du học sinh như các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật, Anh, Đức, Úc, Canada, Hàn Quốc hay các nước tiên tiến khác nhưng nền tảng và bề dày giáo dục, y tế của Cuba dần dần hấp dẫn các du học sinh đến học và nghiên cứu sau thời kỳ “mở cửa” khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận có từ năm 1959.

Cũng chính trong thời kỳ bị “cấm vận” này, nền y tế của Cuba phát triển mạnh do phải “tự lực cánh sinh”. Nhất là Ngành công nghệ sinh học chuyên sản xuất thuốc, vắc-xin chủ yếu phục vụ chăm lo sức khỏe cho người dân Cuba dần được phát triển vượt bậc và trở nên thu hút các nghiên cứu sinh cho lĩnh vực này từ các nước trên thế giới.

Một góc Cuba

“Dịch vụ y tế” được xem là loại “dịch vụ hàng hóa” mũi nhọn, xuất khẩu quan trọng nhất của Cuba trước đây và hiện nay vẫn luôn được duy trì. Cuba cũng đã xuất khẩu thành công nhiều sản phẩm về y tế như vắc-xin.

Việc đi du lịch, nhất là du lịch liên quan đến y tế chăm sóc sức khỏe cũng là một ngành công nghiệp phát triển mạnh ở Cuba ngày nay, mang đến nhiều lợi nhuận cho quốc gia bị cấm vận này, cũng như việc các sinh viên du học nghiên cứu tại Cuba giờ không còn là vấn đề khó khăn so với thập kỷ trước. Các Hãng hàng không trong khu vực cũng như trên thế giới bắt đầu mở nhiều chuyến bay đến Havana, “thành phố sắc màu” luôn lung linh huyền ảo khi đêm về của Cuba.

Đường bay thẳng từ Việt Nam đi Havana hiện tại ở Cuba chưa có. Vì thế, hành khách có thể bay đến thành phố Moscow – Nga, sân bay SHEREMETYEVO, sau đó nối chuyến đến Havana. Do đó việc khách du lịch, du học sinh đến Havana tìm một chiếc vé máy bay đi Havana cho mình không còn là việc “không thể chạm tới” nữa. Thế giới ngày càng phát triển và đường bay đến Havana sẽ ngày càng thuận tiện hơn để giao thương và mở mang kiến thức, trải nghiệm cho mỗi chúng ta.

Thủ đô Havana

Bên cạnh các giá trị về nhân đạo và tạo lập hình ảnh quốc gia, chính sách đối ngoại của Cuba đối với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt nam. Liên quan đến “Ngoại giao y tế” đã tạo ra “lợi ích sức khỏe” và là nền tảng cho việc cải thiện quan hệ giữa các quốc gia, và Cuba cũng được hưởng lợi kinh tế từ chính sách “ngoại giao y tế” này. Cũng như các dịch vụ giáo dục, thể thao, hàng năm Cuba đã mang về hàng tỷ USD từ việc cử các chuyên gia y tế Cuba ra nước ngoài làm việc. Đây trở thành nguồn thu nhập chính và quan trọng nhất đối với hòn đảo này.

Trong nhiều năm, Cuba đã phát triển các bệnh viện đặc biệt chuyên điều trị bệnh riêng cho các nhà ngoại giao của các nước, người ngoại quốc có nhu cầu. Mỗi năm, Cuba có hàng ngàn người từ khắp nơi ở Châu Âu, Mỹ Latinh, Canada, Mỹ đến Havana để sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế có giá cả thấp hơn so với chi phí tại quê nhà.

Ngày 1/7/2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận Cuba chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn vi rút HIV (HIV-AIDS) truyền từ mẹ sang con. Thành công y học này của Cuba là một trong những bước tiến, thành tựu quan trọng nhất của hệ thống y tế toàn cầu, là chiến thắng to lớn của nền y học nhân loại trong cuộc chiến lâu dài và bền bỉ với HIV/AIDS của Cuba, mà không phải quốc gia hàng đầu thế giới nào cũng có thể làm được.

Y tế Cuba được xem như đứng đầu vì họ đã nghiên cứu và điều chế được vắc-xin phòng chống bệnh ung thư (như thuốc Intereron) và nhiều loại thuốc đặc biệt nhiễm vi rút khác. Tuy người dân Cuba còn thiếu thốn sau khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ, và hiện tại là dịch Covid ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Nhưng Chính phủ Cuba luôn cố gắng và nỗ lực để điều chế vắc xin và đã thành công với “vắc xin nội” Abdala của mình với tỉ lệ thành công 92.28% với virus Corona chủng mới và Soberana II với hiệu quả trên 62% sau khi tiêm. Dù chưa được phát triển và tiêm chủng vắc xin này rộng rãi trên toàn thế giới nhưng Cuba vẫn lạc quan rằng mình có thể đẩy lùi dịch Covid bằng vắc xin nội “made in Cuba”.

Đối với Cuba, thể thao cũng được xem là niềm đam mê quốc gia. Từ các mối liên hệ lịch sử với Hoa Kỳ ở thế kỷ trước, nhiều người Cuba yêu thích những môn thể thao phổ biến tại Bắc Mỹ. Điển hình như bóng chày là môn thể thao được ưa thích nhất tại đây, cũng như các môn thể thao và giải trí khác: bóng rổ, bóng chuyền, điền kinh… mà không phải là các môn thể thao đặc trưng và truyền thống tại các nước Mỹ Latinh khác. Đấm bốc nghiệp dư cũng là môn thể thao ưa chuộng tại Cuba và thường đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế lớn.

Môn bóng chày được coi là môn thể thao dân tộc và được người dân Cuba yêu thích.

Sự phong phú trong âm nhạc của đất nước Cuba là khía cạnh văn hóa được thế giới biết đến. Nhiều nền tảng của nhiều phong cách âm nhạc khác như salsa, rumba và mambo, cha-cha-cha mà khắp nơi trên thế giới luôn đam mê. Văn hóa âm nhạc Châu Phi – Cuba thời kỳ đầu đã tạo nên Rumba. Âm nhạc dân gian Cuba cũng được thưởng thức và yêu thích trên toàn thế giới ở mọi phong cách. Với sự ảnh hưởng lớn từ Châu ÂuChâu Phi, âm nhạc cổ điển Cuba cùng với các tác phẩm dành cho giao hưởng cũng như độc tấu của nhà soạn nhạc Ernesto Lecuona được cả thế giới biết tới.

Ẩm thực Cuba

Là sự phảng phất của ẩm thực Tây Ban Nha, pha lẫn phong cách ẩm thực Caribe. Do sự cách tân của những món ăn này theo từng vùng địa phương và cách chế biến khác nhau mà nền ẩm thực Cuba vừa mang nét truyền thống, vừa pha trộn với sự hiện đại. Trong mỗi bữa ăn của người dân vùng vịnh này, các món ăn sẽ được bày ra cùng lúc mà không phục vụ từng món như trong các bữa ăn của các nước phương Tây.

Nếu có dịp được 1 lần đặt chân đến đất nước Cuba, bạn nhất định phải thưởng thức các món ăn đặc trưng của đất nước này để cảm nhận được hương vị truyền thống và nét văn hóa của nền ẩm thực Cuba nhé.

Các món ăn truyền thống Cuba

Món Paella Habana: bao gồm cơm hơi nhão và đậm mùi nghệ, nấu chung với chem chép, nghêu để cả vỏ, mực, tôm đậm hương vị Tây Ba Nha. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi màu sắc rất bắt mắt và vàng tươi, trang trí thêm các loại rau, kèm theo đó là chút cay cay của hồ tiêu xanh cùng với vị ngọt mát của hải sản quyện trong nghệ nồng.

Món Paella Habana

Món Tamales: theo hương vị Cuba này được làm từ bắp nghiền, bột bắp, shortening và thịt heo xay. Tất cả được gói trong lá bắp, gói chặt và được luộc với nước muối. Đây là món bánh truyền thống độc đáo của Cuba được ăn cùng súp đậu đen đã có từ rất lâu và vẫn còn được người dân Cuba lưu giữ cho tới ngày này, được cả người dân trong nước và khách quốc tế ưa chuộng.

Món Tamales Cuba

Ngoài ra, súp đậu đen chính là một món ăn truyền thống khác của Cuba ngoài Tamales. Với nguyên liệu chính là đậu đen, rau oregano, bơ được đun chín nhừ trong ngọn lửa nhỏ. Món súp này được thưởng thức kèm với thịt hun khói.

Món súp đậu đen

Món Ropa Vieja: được làm từ bắp bò nấu thật mềm cùng sốt cà chua criollo.

Món Ropa Vieja

Cuba Sandwich: còn gọi là Mixed Sandwich bởi các nguyên liệu bên trong có thể tùy theo khẩu vị và đặc trưng của từng vùng mà thay đổi.

Món Cuba Sandwich

Món Tostones: là một sự chế biến độc đáo và hấp dẫn từ chuối chiên. Nguyên liệu là chuối Plantain rất ít đường và có hàm lượng tinh bột cao.

Món Tostones

Món Elote: sử dụng nguyên liệu là ngô, ngô sẽ được nướng sau đó nhúng qua lớp phô mai cojita rồi rắc thêm chút bột ớt, ngò và nước chanh. Đây là một món ăn chơi rất phổ biến ở Cuba.

Món Elote

Cocktail Mojito: là thức uống phổ biến ở Cuba có vị the nồng của bạc hà, chua thanh dịu mát của chanh.

Món Cocktail Mojito

Món nước Daiquiri: có thể xem là loại thức uống cổ và truyền thống của người dân Cuba được phát minh từ thập niên 90 thế kỷ trước. Chỉ với nguyên liệu là chanh, mía đường và rượu Rum đã tạo nên món thức uống đơn giản nhưng có vị hoàn hảo.

Món Daiquiri

Sẽ không bao giờ gọi là đủ để có thể miêu tả được vẻ đẹp Havana của Cuba qua những dòng chữ, hình ảnh này. Thế thì tại sao bạn không xách vali đi và trải nghiệm thực tế của mình để thấy được sự duyên dáng, nét quyến rũ của Havana về đêm. Thả hồn theo điệu nhảy salsa, rumba, hay sôi động với mambo, chachacha và thưởng thức các món ăn đậm chất Caribe ở đây. Để có thể yêu đời, yêu người hơn vì chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống mà thôi.

Havana, Cuba luôn chào đón bạn và mang đến cho bạn hạnh phúc từ những điều đơn giản.
Hãy tận hưởng vì … cuộc đời cho phép, bạn nhé!

Để đặt vé máy bay đi Havana với giá tốt nhất hãy liên hệ P.N.RĐại lý vé máy bay hàng đầu tại Việt Nam.

Quý khách có thể xem thêm các chương trình khuyến mãi của các Hãng hàng không và đặt vé máy bay trực tuyến TẠI ĐÂY
Liên hệ với chúng tôi để cùng bạn lên lịch bay cho chuyến đi của mình:

Hotline tư vấn và giải đáp thắc mắc: 028.3911.0220 hoặc 19001504

T. TRANG