Hộ chiếu vaccine có thể mở ra tương lai cho du lịch

Nhiều hãng bay bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng di động nhằm xác nhận khách đã tiêm Vaccine và có kết quả âm tính với Covid-19 trước chuyến bay.

Từ giữa tháng 3, Singapore Airlines sẽ yêu cầu hành khách bay chuyến Singapore – London (Anh) sử dụng ứng dụng di động Travel Pass do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển. Ứng dụng lưu trữ thông tin sức khoẻ của hành khách, gồm kết quả xét nghiệm Covid-19 và tình trạng tiêm chủng.

Thử nghiệm tiến hành từ 15 – 28/03. Tất cả hành khách có điện thoại thông minh được khuyến khích tải Travel Pass và tạo hồ sơ cá nhân số hóa, sử dụng ảnh thật, hộ chiếu và thông tin chuyến bay. Sau đó họ có thể đặt lịch xét nghiệm Covid-19 tại một trong 7 bệnh viện tại Singapore, nhận kết quả qua ứng dụng.

Hãng hàng không quốc gia của Singapore thông báo: “Hành khách phải trình kết quả xét nghiệm trong ứng dụng cho nhân viên sân bay khi làm thủ tục check-in tại sân bay Changi trước chuyến bay. Khách phải tuân thủ các quy định chung về kiểm dịch, đồng thời mang theo một bản sao chứng nhận sức khỏe được cấp bởi bệnh viện xét nghiệm cho họ“.

Hình thái mới của ứng dụng hàng không

Dựa trên kết quả thử nghiệm với các chuyến bay từ London, Singapore Airlines dự kiến đưa Travel Pass lên hệ thống ứng dụng của iPhone và Android vào giữa năm 2021. Hãng bay cho rằng điều này sẽ giúp cho thủ tục check-in nhanh và thông suốt hơn. Hãng cũng có thể theo dõi kết quả xét nghiệm cùng tình trạng sức khỏe của khách ngay trên ứng dụng.

Hãng bay Singapore lưu ý rằng dữ liệu “xác nhận tình trạng sức khỏe” sẽ được lưu trữ cục bộ trên điện thoại mà không cần kho dữ liệu trung gian, cho hãng “toàn quyền” kiểm soát các thông tin cá nhân.

Hãng Malaysia Airlines cũng dự tính tích hợp ứng dụng Travel Pass vào ứng dụng điện thoại của họ dưới dạng một thẻ số hóa về sức khỏe (Digital Travel Health Pass). Nhờ đó, du khách có thể tự xác nhận khả năng du lịch nước ngoài của mình dựa trên yêu cầu nhập cảnh của nước đó và tự thiết lập trạng thái “được phép thông hành”.

Australia, New Zealand đang thử nghiệm hộ chiếu vaccine

Từ tháng 4 Air New Zealand sẽ yêu cầu hành khách từ Auckland tới Sydney (Australia) dùng thử Travel Pass như “hộ chiếu vaccine” nhằm xác minh khách đã được tiêm phòng hay có kết quả âm tính với Covid-19 chưa.

Jennifer Sepull, giám đốc kỹ thuật số của hãng này, nói: “Khi mở biên giới trở lại, ngành du lịch sẽ có diện mạo khác hẳn, dữ liệu sức khỏe của hành khách sẽ được xác minh ngay tại quầy thủ tục. Có một chứng nhận số về sức khỏe mà dễ dàng và an toàn chia sẻ tại sân bay là rất cần thiết. Lưu trữ tất cả thông tin số về sức khỏe cùng một nơi không chỉ đẩy nhanh quá trình làm thủ tục mà còn mở ra tiềm năng cho du lịch không tiếp xúc“.

Các hãng bay British Airways, Qatar Airways, Emirates, Etihad ANA cũng đăng ký thí điểm ứng dụng Travel Pass trên một số chuyến và đường bay của họ.

Qantas sẽ đánh giá cả 2 ứng dụng Travel Pass và CommonPass dựa vào phản hồi từ hành khách và phi hành đoàn trên những chuyến bay quốc tế hồi hương. Trong tuần này, riêng CommonPass đã được thử nghiệm trên chuyến bay Boeing 787 từ Frankfurt (Đức) về Darwin (Autralia).

Ứng dụng kết nối hành khách với những phòng xét nghiệm đã được cấp phép, nhờ vậy các kết quả được cập nhật trên nền tảng chung, giúp hành khách có giấy tờ xác nhận âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay. Đây là yêu cầu với tất cả chuyến bay hồi hương do hãng Qantas vận hành đại diện cho chính phủ Australia.

Chúng tôi mong muốn đưa những chuyến bay quốc tế trở lại, nhân viên của chúng tôi đi làm lại và giấy thông hành số hóa sẽ giải quyết một phần vấn đề này. Sẽ có nhiều quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 và chứng nhận tiêm chủng để có những chuyến du lịch miễn cách ly, giống như các trường hợp tiêm phòng bệnh bại liệt và sốt vàng trước đây“, Stephanie Tully, giám đốc khách hàng hãng Qantas, chia sẻ.

Theo vnexpress.net